KathyHome

Bạn có biết sứ xương tốt cho sức khỏe?

Thứ Hai, 19/02/2024
thu

Khái niệm: Thế nào là sứ xương?

Sứ xương (Bone China) là một loại đồ sứ được chế tạo từ tro xương động vật trộn với khoáng chất fensfat (còn gọi là Tràng Thạch) và đất sét trắng (cao lanh). Nó được định nghĩa như là đồ gốm có độ thấu quang cao, chứa ít nhất 30% phốt phát chiết xuất từ xương động vật và can xi phốt phát. Loại sứ này do thợ gốm người Anh Josiah Spode sáng chế, bone china được biết đến với đẳng cấp cao của độ trong và trắng, độ bền cao và chống sứt mẻ.

Lịch sử:

Sự phát triển đầu tiên của loại sứ mà sau này gọi là Bone China do ông Thomas Frye ở xưởng đồ sứ Bow ở gần thành phố Bow ở phía Đông London vào năm 1748 gây dựng. Xưởng của ông được đặt gần trại gia súc và lò mổ ở Esex, nên ông ta có nhiều điều kiện sử dụng xương động vật. Thomas Frye sử dụng ít nhất 45% tro xương động vật trong công thức của ông để tạo nên thứ mà ông ta gọi là “sứ tốt”. Mặc dù về chất lượng sản phẩm này có thể cạnh tranh với sứ nhập khẩu từ Châu Âu và Trung Quốc, nhưng xưởng gốm của ông không thành công trong mục đích thương mại.


Sau này, Josiah Spode ở thành phố Stoke phát triển xa hơn, và hoàn thành công thức của ông vào khoảng giữa những năm 1789 và 1793. Thay vì nung xương với một vài nguyên liệu khác như Thomas Frye, ông ta chỉ nung xương. Bone china nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được giới thiệu bởi các nhà sản xuất gốm người Anh khác. Cả công thức lẫn công việc kinh doanh của Josiah Spode đều thành công : công thức của ông có 6 phần tro xương, 4 phần khoáng chất, và 3,5 phần đát sét vẫn giữ vững nền tảng cho bone china, chỉ đến năm 2009, xưởng Spode được bán lại cho công ty Portmeirion.

Từ lúc phát triển cho đến cuối thê kỷ 20, bone china hầu như độc quyền bởi Anh Quốc, với sản phẩm được hạn chế trong vùng Stoke-On-Trent.

Sản xuất

Quá trình sản xuất bone china giống với sứ, nhưng yêu cầu cẩn thận hơn vì nó được giảm độ mềm và độ thủy tinh hóa. Công thức truyền thống của bone china là khoảng 25% cao lanh, 25% khoáng chất, và 50% tro xương. Tro xương dùng để làm bone china được làm từ xương gia súc với hàm lượng sắt thấp hơn. Lần đầu là nung xương mộc ở nhiệt độ 1.230 - 1.250oC; lần hai nung men ở nhiệt độ 1.050oC; cuối cùng là nung và trang trí ở 800 - 900oC.

Nguyên liệu sản xuất sứ bone china tương đối cao và cần nhiều nhân công, đó là lý do vì sao sứ bone china luôn luôn là loại sứ hạng sang và giá thành cao.

Đặc trưng

Sánh với hầu hết các loại sứ, sản phẩm sứ bone china có độ trắng, độ trong (còn gọi là độ thấu quang) rất mỏng và rất bóng, màu hơi trắng ngà. Nhược điểm là dễ bị trầy xước trên mặt men, nhưng sản phẩm trông thật hấp dẫn và rất quyến rũ.

Mặc dù được sáng chế và phát triển tại Anh Quốc để canh tranh với đồ sứ nhập khẩu, sứ bone china được sản xuất khắp toàn cầu. Nó bị hiểu nhầm là sản xuất tại Trung Quốc. Công thức theo truyền thống bone china của Anh quốc sáng chế gốm tro xương và khoáng chất trộn với đất sét trắng. Nhưng công thức này đã được thay đổi do nhiều người ngoài nước Anh sản xuất.

Sử dụng sứ xương liệu có tốt cho sức khỏe?

Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người tiêu dùng khi nhắc đến sứ xương. Trước hết, Kathy Home xin khẳng định dùng đồ dùng bằng sứ xương không chứa chì, cadium hay các kim loại nặng chứa chất gây ung thư, vì thế sẽ không có hiện tượng bị nhiễm độc chì do sử dụng sứ xương, điều này nổi trội hơn hẳn so với các loại gốm sứ tráng men thông thường khác.

Trong khi trên thị trường tràn lan các loại gốm sứ không có xuất xứ rõ ràng, tuy có màu sắc đẹp nhưng khả năng tiềm ẩn gây hại và nhiễm chì cho người dùng, sứ xương trở thành sự lựa chọn hoàn hảo khi chất liệu tạo ra sứ xương là 45% tro động vật, chứa nhiều Ca3(PO4)2, đó là thành phần chủ yếu tạo thành xương của cơ thể người, vì thế khi dùng lâu dài, sứ xương sẽ có tác dụng tốt cho cơ thể Ngoài ra với ưu điểm nhẹ, trong và màu sắc đẹp, rất nhiều người tiêu dùng đang dần quay sang sử dụng sản phẩm bằng sứ xương cho các đồ dùng hàng ngày: cốc uống nước, bình nước, bát đĩa, ấm chén,...

Trên đây Kathy Home đã giới thiệu sơ qua về đặc điểm cũng như nguồn gốc và tác dụng của sứ xương trong đời sống hàng ngày và sức khỏe của người tiêu dùng. Còn việc có lựa chọn cho mình một bộ đồ dùng bằng sứ xương hay không thì tùy thuộc vào các bạn nhé, vì sức khỏe của gia đình bạn, hãy đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé!

Viết bình luận của bạn